Trung Quốc lo sợ vấn nạn “nghiện game” sẽ làm suy yếu lực lượng quân sự

Nhật báo Quân Giải phóng (PLA Daily) của Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại của mình về việc các quân nhân nghiện trò chơi điện tử sẽ cản trở khả năng chiến đấu và là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc hôm chủ nhật vừa qua đã cho biết rằng, việc nghiện game online mà cụ thể ở đây là Honour of Kings của một số bộ phận binh lính hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu và là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Trung Quốc lo sợ vấn nạn "nghiện game" sẽ làm suy yếu lực lượng quân sự

“Trò chơi đã xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của một số binh lính và sĩ quan, ảnh hưởng đến sức khoẻ về thể chất và tinh thần của họ ở một mức độ nhất định”.

“Quá nghiện các tựa game di động đang dần dần làm hại đến sức khoẻ về thể chất và tâm lý của binh lính, sĩ quan. Nó thậm chí gây ra một mối đe dọa đối với quản lý an ninh và có thể làm suy yếu khả năng chiến đấu “, tờ Nhật báo Quân Giải phóng (People’s Liberation Army Daily) đã viết.

Honour of Kings là một trò chơi hành động kiểu MOBA giống hệt Liên Minh Huyền Thoại dành cho nền tảng di động được phát triển và phát hành bởi gã khổng lồ Trung Quốc – Tencent. Trong game, người chơi sẽ được nhập vai nhiều nhân vật lịch sử Trung Quốc lẫn nhân vật anh hùng nổi tiếng trên thế giới. tưởng tượng dựa trên các nhân vật lịch sử Trung Quốc và được phát triển bởi game và phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ Tencent.

Trung Quốc lo sợ vấn nạn "nghiện game" sẽ làm suy yếu lực lượng quân sự

Hiện tại, Honour of Kings đã trở thành trò chơi di động phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 200 triệu người chơi. Tại Trung Quốc cứ 7 người thì có 1 người chơi Honour of Kings và khoảng 80 triệu người hoạt động mỗi ngày. Tại Việt Nam, trò chơi được gọi với cái tên Liên Quân Mobile và cũng đang cho thấy độ hot của mình.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tháng trước, tờ People’s Daily đã mô tả Honour of Kings như một “chất độc” và “ma túy” cho thanh thiếu niên, và tuyên bố này đã khiến cổ phiếu của Tencent giảm xuống 17,5 tỷ USD tại một thời điểm. Theo báo cáo, trò chơi điện tử trở thành phổ biến trong quân đội Trung Quốc từ năm ngoái khi các quân nhân được sử dụng điện thoại thông minh tại doanh trại. Và hầu hết các binh sĩ Trung Quốc đã “nghiện” Honour of Kings.

Bài báo đã trích dẫn lời của một số quân nhân khi họ chứng kiến cảnh toàn bộ trung đội của mình không làm gì ngoài việc dán mắt vào màn hình chơi điện tử vào cuối tuần. “Không thể bỏ qua những mối đe dọa về an ninh nếu một người lính được điều động đi thực chiến mà tâm trí của anh ta vẫn còn nghĩ tới trò chơi điện tử mà anh ta vừa chơi.”

Bên cạnh đó, bài báo cũng đưa ra những mối lo ngại về tác động của việc nghiện game đối với sức khỏe của binh lính, như làm suy giảm hệ miễn dịch hay xu hướng trở nên dễ xúc động, kích động hơn. Trước những phản ánh gay gắt của báo chí cũng như các bậc phụ huynh, hồi tháng trước Tencent đã có những hành động đầu tiên trong việc hạn chế giờ chơi của các game thủ.

Trung Quốc lo sợ vấn nạn "nghiện game" sẽ làm suy yếu lực lượng quân sự

Theo đó, dựa trên thông tin đăng kí xác thực của người chơi Honour of Kings, những game thủ dưới 12 tuổi sẽ chỉ được chơi game 1 tiếng mỗi ngày và cấm truy cập sau 9 giờ tối, trong khi game thủ từ 12-18 tuổi bị giới hạn 2 giờ chơi mỗi ngày. Tuy nhiên, biện pháp này của Tencent nhanh chóng bị vô hiệu hóa bởi người chơi đơn giản chỉ cần mua nhận dạng trực tuyến giả mạo, họ sẽ lại có thể chơi game bất cứ khi nào mình muốn.

Share This Post: