Game di động về thói quen giao thông Việt Nam

Game di động về thói quen giao thông Việt Nam

“Còi to cho vượt” đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng bởi lối chơi độc đáo và các hình ảnh đậm chất văn hóa Việt.

Đây là một dự án của Phong Duong Comics, nhóm họa sĩ trẻ khá nổi trong cộng đồng mạng thực hiện. Game có lối chơi đơn giản, yêu cầu người dùng điều khiển một chiếc xe gắn máy di chuyển trên đường, tránh va chạm với các phương tiện khác để đi được quãng đường càng xa càng tốt.

game-di-dong-ve-thoi-quen-giao-thong-viet-nam

Còi to cho vượt có lối chơi lạ và hình ảnh đẹp.

Người chơi có thể dùng một ngón tay chạm vào màn hình điện thoại để cho nhân vật rẽ trái, rẽ phải và đi chậm. Tuy nhiên, dù khéo léo, đôi khi người chơi vẫn không thể tránh khỏi tai nạn bởi nó phụ thuộc cả vào ý thức của các phương tiện khác. Nhiều chiếc xe sẵn sàng vượt đèn đỏ, tạt đầu hay rẽ mà không báo trước. Thậm chí những người đi bộ cũng có thể vô tình gây ra tai nạn.

Điểm đáng chú ý của game ngoài lối chơi độc đáo là đồ họa rất ấn tượng. Các chi tiết môi trường được khắc họa tinh tế, mang hơi thở cuộc sống và đường phố Việt Nam. Game thủ có thể nhận thấy các hình ảnh thân thuộc của quán xá ven đường, những “ninja chạy xe tay ga”, các thanh niên “tổ lái”, những người bán hàng rong… Lợi thế là họa sĩ được các thành viên của nhóm phát triển game tận dụng một cách triệt để. Trò chơi cũng gây bất ngờ khi có sự xuất hiện của một số nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội như Lê Bích, Tuyệt đỉnh sinh vật, Múc…

Hình ảnh trong game rất dân dã và quen thuộc với nhiều người Việt.

Hình ảnh trong game rất dân dã và quen thuộc với nhiều người Việt.

Nguyễn Thành Phong, Giám đốc sáng tạo của dự án cho biết mục đích phát triển trò chơi là để tăng cường nhận thức giao thông cho cộng đồng. Ý tưởng làm trò chơi này thuộc về Khánh Dương, quản lý của dự án và cũng là người duy nhất trong nhóm có kinh nghiệm làm game trước đó.

“Năm ngoái, chúng tôi đã hợp tác với dự án K0 Còi để làm loạt tranh minh họa ‘Nghĩ trước khi bấm còi’. Năm nay khi tiếp tục làm về giao thông, mọi người muốn tạo ra thứ gì đấy vui vẻ hơn”, anh cho biết.

Là sản phẩm đầu tay, Phong thừa nhận nhóm phát triển đã gặp phải không ít rắc rối về kỹ thuật, chưa tối ưu hóa sản phẩm một cách triệt để và vẫn còn một số lỗi xuất hiện ở một vài dòng thiết bị di động. Sản phẩm có lối chơi đơn giản nhưng mất ba tháng để hoàn thành.

Game di động về thói quen giao thông Việt Nam

Tuy nhiên, anh cũng cho rằng việc làm game lần đầu cũng có một vài lợi thế nhất định như ít bị ảnh hưởng bởi tư duy và quy chuẩn sẵn có như một số đơn vị chuyên nghiệp. Nhờ đó nhóm có thể áp dụng và đưa vào các ý tưởng mới, gần gũi với thực tế và chưa có ở các game tương tự.

“Qua trò chơi này, chúng tôi muốn phản ánh lại phần nào thực tế xảy ra trên đường phố ở Việt Nam để mọi người cùng chơi và ngẫm nghĩ lại cách mình lái xe trên đường. Hi vọng nó sẽ tăng cường nhận thức và giúp mọi người an toàn hơn khi di chuyển”, Phong chia sẻ.